Phương pháp dạy học
Phương pháp dạy học cho người khiếm thị trước đây là phương pháp dùng chữ nổi (chữ Braille). Tuy nhiên nhu cầu cần cung cấp thông tin của con người rất lớn và cần thiết đặc biệt là người khiếm thị.
hoc chu noi
Học chữ nổi
Tháng 5 năm 2001 người ta đưa ra ý tưởng "báo nói điện tử" cho người khiếm thị. Và việc cài đặt chương tình vi tính cho người khiếm thị ngày càng trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi hơn. Người ta gọi chương trình này là chương trình nói Nguyễn Đình Chiểu ( phần mềm NDC của công ty Seitec), có phát âm tiếng Việt để trợ giúp người khiếm thị, khiếm tật (câm, điếc) có thể sử dụng vi tính, gửi nhận email bằng chữ sáng và chữ Braille.
hoc chu qua computer
Học chữ qua computer


Cùng với phương pháp dạy học truyền thống là dùng chữ nổi (chữ Braille), chương trình nói NĐC trở nên cần thiết và hữu ích cho các em. Vì theo thống kê tốc độ đọc của người sáng mắt từ 400 tới 500 từ/phút nhưng đối với người khiếm thị chỉ 80 tới 100 từ/phút, rất vất vả vì phải vận dụng các giác quan.

Việc đưa vào sử dụng chương trình nói NĐC mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, khó khăn trước mắt là việc trang bị máy vi tính để các em thực hành sau những giờ học ở trường. Hiện nay toàn bộ bài thi của các em đều làm trên máy, sau đó nộp lại cho nhà trường chấm điểm. Mái ấm khiếm thị Nhật Hồng hiện có 5 máy để các em thay phiên nhau học tập. Căn cứ vào việc phân chia giờ giấc của các Sr, hằng tuần mỗi em sẽ được thực hành từ 1 -2 lần/tuần.