VƯỜN HOA NHÂN ÁI

                                           Viết tặng quư Sr Nhà Dưỡng Lăo Nhân Ái

 

     Theo chân Sr Hoàng Ngọc đến thăm Nhà Dưỡng Lăo Nhân Ái tại thị trấn Long Khánh, huyện Xuân Lộc, tỉnh đồng Nai tôi không khỏi xúc động trước việc làm và nghĩa cử cao đẹp của những người sống đời sống tận hiến, dấn thân phục vụ người nghèo khổ, lang thang, bệnh tật chỉ v́ hai tiếng “THƯƠNG YÊU”.

 

     Nhà Dưỡng Lăo Nhân Ái nằm khuất sâu trên con đường đất đỏ rẽ vào thị trấn Long Khánh. Cảnh vật ở đây thật vắng vẻ, thoáng đâu đó là vài căn nhà nhỏ, đơn sơ, lụp xụp. Thật khó có thể h́nh dung được  Nhà Dưỡng Lăo lại nằm ở một nơi hẻo lánh đến như vậy.

 

     Xe dừng lại trước một căn nhà tương đối khang trang, lối vào vẫn c̣n gồ ghề, lởm chởm đá. Vừa bước xuống xe, hai Sr từ trong nhà chạy ra mừng rỡ.

Qua lời giới thiệu của Sr Hoàng Ngọc tôi biết một người là Sr Hồng phụ trách nhà dưỡng lăo, và người kia là Sr Dung chuyên việc quản lư. Ngoài ra Nhà Dưỡng Lăo c̣n có hai Sr nữa chuyên lo việc  phục vụ các cụ.

 

Nghỉ ngơi chốc lát Sr dẫn tôi đi thăm nhà khách. Gọi là nhà khách nhưng thực ra đây là một căn pḥng khá là chật hẹp. Sr cho biết nơi đây vừa là nhà khách vừa là nhà vĩnh biệt của các cu. Trên bàn vẫn c̣n đó di ảnh của hai cụ vừa qua đời.

Một cụ qua đời gần được 100 ngày, cụ kia qua đời cách đó 2 hôm.

Nh́n di ảnh các cụ tôi thấy ẩn hiện nơi đó là nụ cười măn nguyện, vẻ thanh thản trên gương mặt trước lúc “ra đi”.

Điều đó có nghĩa là những ngày cuối đời ở đây các cụ đă được các Sr chăm sóc rất tận t́nh, chu đáo.

 

     Rời nhà khách, Sr đưa tôi sang thăm pḥng ở của các cụ. Có cụ vẫn c̣n minh mẫn, cũng có cụ bị liệt phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều do một tay các Sr chăm sóc.”

Vất vả nhưng vui em ạ…v́ phần nào đă đem lại niềm vui, nguồn an ủi cho các cụ trong những ngày cuối đời”. Một Sr đă tâm sự như thế.

 

     Lui cui chuẩn bị bữa cơm trưa, trán Sr Nhung lấm tấm mồ hôi. Trong lúc rửa rau Sr quay sang tôi thở dài  ”nhiều lúc muốn nấu cho các cụ bữa cơm thật ngon nhưng cuộc sống hiện c̣n chật vật quá nên phải tiết kiệm mọi thứ….Thật thương quá!!!”

Rồi bữa trưa cũng được các Sr chuẩn bị tươm tất. Sau một hồi loay hoay lo cho các cụ, các Sr mới dọn cho ḿnh bữa trưa.

 

Lúc này đă quá 12 giờ…bữa cơm của các Sr trông thật đạm bạc nhưng trong đó chất  chứa bao nghĩa t́nh. Trong từng bát canh có những giọt mồ hôi  của những ngày vun trồng, chăm bón cho rau tươi tốt.

Sr Dung nh́n luống rau cạnh nhà cho biết” Rau này do các Sr trồng đấy, em xem có ngon không?”

Tôi chợt chạnh ḷng nghĩ về cuộc sống hiện tại của các Sr, các cụ.

 

Tất cả đều gói gọn trong khoản thu được từ việc nuôi dạy trẻ nhỏ ở trường Mầm Non Nhân Ái. Số tiền thu được có là bao, rồi Sr c̣n phải chi ra bao nhiêu là thứ, nào là tiền lương giáo viên, nào là thuế…

Số c̣n lại Sr lo cho các cụ. Do vậy mọi thứ đều phải tằn tiện. Thật khó khăn trăm bề.

 

     Có ai biết được đằng sau chiếc áo màu xanh ngày ngày giúp giáo xứ truyền đạo kia là những người con, người cháu sẵn sàng hy sinh một đời v́ những con người khốn khổ, không nơi nương tựa.

Hằng đêm chỉ cần nghe tiếng trở ḿnh của các cụ là Sr không tài nào ngủ được, có đêm Sr phải lang thang khắp con phố để t́m bà cụ đi lạc chưa trở về.

Chỉ một tiếng ho khan trong những đêm trái gió trở trời cũng làm đau nhói những trái tim đang thổn thức. Có những cụ trước lúc ra đi chỉ gọi măi một cái tên, lúc đó chỉ có Sr bên cạnh ủi an, động viên.

 

Vẫn c̣n đó trên đôi mắt kia là những đêm không ngủ, những âu lo trên nét mặt. Thoáng chút suy tư, Sr Hồng chỉ tay về phía căn nhà trống mà tôi chăm chú nh́n, giải thích”. Cơn băo vừa qua bất ngờ ập đến, cuốn phăng bức tường, nước dâng hơn nửa người.

Sợ quá các Sr chỉ biết sơ tán các cụ thật nhanh. Chỉ có bốn, năm Sr mà có hơn 10 bà cụ.

Có cụ cao to hơn cả Sr, vậy mà không hiểu sao các Sr lại cơng các cụ sơ tán dễ dàng đến thế!”

 

Tôi nghe có sự nghẹn ngào trong từng câu nói bởi nơi đó Sr dự định xây dựng nhà kho cho các cụ, giờ trở nên hư hại nhiều quá. Dứt lời Sr đưa tôi đến khoảnh đất  trước sân ” Sr chỉ ao ước xây cho các cụ một căn nhà chăm sóc đặc biệt, một nhà vĩnh biệt, đất th́ có nhưng kinh phí th́ chưa em à.

 

Đời sống eo hẹp quá, đến cái ăn, cái mặc c̣n phải dành dụm, th́ biết làm sao bây giờ….” Trong đôi mắt đầy yêu thương đó tôi hiểu được  những lo toan của Sr.

Khó khăn vẫn c̣n đó, dẫu Sr có muốn nhận thêm các cụ về chăm sóc vẫn chưa thể được.

 

     Chia sẻ với những ưu tư đó, tôi mong rằng qua bài viết này sẽ có nhiều nhà hảo tâm sẵn sàng cộng tác, giúp đỡ để các Sr có điều kiện phục vụ các cụ tốt hơn.

 

Xin hăy chung tay góp sức để Nhà Dưỡng Lăo Nhân Ái măi là vườn hoa Nhân Ái tô điểm cho đời sắc thắm hương thơm.

 

NH

(Nhân chuyến đi thăm Nhà Dưỡng Lăo Nhân Ái)