Đôi Nét Về Nhà Dưỡng Lăo Nhân Ái

 

Tổ 7 khu Xuân Ḥa II, Thị trấn Long Khánh

Huyện Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai

Tel: (061) 781503

 

"V́ yêu Chúa con dấn thân phục vụ người đau khổ"

 

Cuộc đời của mỗi con người được bao phủ bởi biết bao Hồng Ân của Thiên Chúa. Trên quê hương Việt Nam c̣n biết bao con người khốn khổ, bất hạnh, bị bỏ rơi, bệnh tật, cô thế và lạc lơng. "T́nh yêu Đức Kitô đă thúc đẩy con" (2 Cr 5, 14a), để rồi Ngài dẫn chúng con theo con đường Linh Đạo của Hội Ḍng Mẹ Nhân Ái.

Ngôi lời v́ thương yêu nhân loại đă vâng lệnh Chúa Cha xuống trần gian nhập thể, ḥa đồng vào cuộc sống lam lũ nhân loại, loan báo tin mừng, giải thoát con người khỏi tật bệnh thể xác và tinh thần, đưa con người đến nguồn hạnh phúc hiện tại và vĩnh cửu.

 

Sức hoạt động mănh liệt của Thánh Linh trong Giáo Hội đă soi sáng cho Thánh Công Đồng Vaticano II : lấy nhăn quan Chúa Kitô nh́n vào hiện t́nh nhân loại đầy những đau khổ, thiếu thốn cần được giúp đỡ và nâng đỡ về luân lư, thiêng liêng và vật chất, đă thúc đẩy Giáo Hội thông cảm và tạo tinh thần siêu nhiên cho những người nghèo, bệnh tật, đau khổ, kêu gọi mọi người tôn trọng con người cách riêng, tôn trọng nhân vị, tôn trọng những người già, những người bệnh tật và tạo điều kiện sống xứng đáng cho họ. Họ là Chúa Kitô đang chết đói trong thân phận người nghèo khổ, phiền muộn, lao lực, cô đơn và đau yếu.

 

Lư do h́nh thành:

 

T́nh h́nh người già trên thế giới hiện nay không c̣n là vấn đề riêng lẻ của một quốc gia hay một dân tộc nào, đó là vấn đề nóng bỏng được thế giới quan tâm. Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lấy ngày 01 tháng 10 hàng năm làm ngày "Quốc tế những người cao tuổi".

Trong xă hội phương Đông người cao tuổi được quư trọng và những kinh nghiệm của họ được coi như gia sản văn hóa hướng dẫn cho các thế hệ sau.

 

Số người cao tuổi ngày càng tăng nhưng cơ chế đáp ứng những nhu cầu chăm sóc người già, người bệnh tật lại bị bỏ ngỏ. Từ đó những vấn đề nảy sinh cho người cao tuổi như sự neo đơn không nơi nương tựa, bệnh tật và nhiều vấn đề về sức khỏe.

Chia sẻ ḷng thương cảm của Chúa và những ưu tư của Giáo Hội đối với những người già đau khổ, neo đơn, bệnh tật, chị em Hội Ḍng MẸ NHÂN ÁI muốn dành trọn cuộc sống tận hiến giúp đỡ người già khốn quẩn, bị bỏ rơi.

 

Do ơn Chúa Thánh Linh thúc đẩy, nh́n vào t́nh trạng đau khổ của những người già cô đơn, bị bỏ rơi, không được thông cảm trong gia đ́nh, ngoài xă hội, từ đó chị em Hội Ḍng Mẹ Nhân Ái thiết lập Nhà Dưỡng lăo, tiếp đón các cụ, để phục vụ, chăm sóc các cụ già yếu không nơi nương tựa, cung ứng cho các cụ của ăn, áo mặc, thuốc men, các phương tiện giải trí tinh thần, để các cụ được an vui sống đời c̣n lại, chị em luôn quan tâm đến nhu cầu thiêng liêng của các cụ, tạo bầu khí thiêng liêng thích hợp theo tôn giáo của mỗi cá nhân để các cụ sống đời nội tâm, đem niềm vui đến cho các cụ trong những ngày cuối đời họ sống trong nhà Dưỡng lăo Nhân Ái và chuẩn bị cho họ có một tâm hồn sẵn sàng chờ ngày "ra đi" một cách thanh thản và b́nh an.

 

 

Lịch sử Nhà Dưỡng lăo Nhân Ái:

 

- Năm thành lập : 2000

- Người thành lập: Cố Lm. Phêrô Phan Danh Uy

- Người phụ trách chung: Sr. Thérèse Hoàng thị Ngọc

    Bề trên Hội Ḍng Mẹ Nhân Ái

    24/7 đường số 1, KP.1, Phường Tam Đ́nh, Q. Thủ Đức

    Tp. Hồ Chí Minh, ĐT: (08) 8964.821

- Người phục vụ ban đầu và hiện tại:

Sr. Marie Thérèse Vũ thị Hồng (Phụ trách nhà Dưỡng Lăo)

Sr. Marie Bùi thị Kim Dung (Quản lư)

Sr. Catarina Ngô thị Nhung (Phục vụ)

Và một số chị em khác cùng cộng tác phục vụ

 

T́nh h́nh hoạt động:

 

* Tiêu chuẩn vào Nhà Dưỡng lăo:

- Cụ Bà trên 70 tuổi, hoàn cảnh nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa, không có bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

- Ngoài ra nhà Dưỡng lăo cũng nhận vài trường hợp đặc biệt ngoại lệ, các cụ dưới 70 tuổi, neo đơn vào phục vụ các cụ yếu, sau già yếu có người khác phục vụ lại.

- Có các cụ được đón nhận về nhà Dưỡng lăo từ băi rác, lang thang ngoài chợ, một số ít được giới thiệu và đến xin trực tiếp.

* Số các cụ Bà: 13 cụ

Trên 60 tuổi: 01

Trên 70 tuổi: 10

Trên 80 tuổi: 02

* Trong đó:

Bị khiếm thị: 02

Mắt mờ: 11

Chân yếu: 13

Bị liệt nửa người: 01

Bệnh tiểu đường: 02

Bệnh tim mạch: 08

Năm 2003 qua đời: 02 cụ

Các cụ qua đời được các chị em Hội Ḍng Mẹ Nhân Ái phục vụ tang lễ tẩm liệm và an táng một cách trang trọng, đồng thời thông báo đến những người thân thuộc đến dự nghi lễ và tiễn đưa cụ ra phần mộ.

 

* Sơ đồ Nhà Dưỡng lăo:

 

Nhà Dưỡng lăo Nhân Ái tọa lạc trên khu đất 3.000 m2, do Quư Ông Giuse Tỵ, Ông Cố Phêrô Thanh và ông Quang, thuộc giáo xứ Chính Ṭa Xuân Lộc dâng hiến, với mục đích để làm từ thiện (nhà Dưỡng lăo).

- Năm 1988 ban đầu là ngôi nhà ngói nhỏ, hiện nay được tu sửa dùng làm nhà khách và Nhà Nguyện của các chị em Hội Ḍng.

- Năm 1999 xây thêm dăy 2 : 10 mx 5m = 50 m2

Gồm có 2 pḥng và dăy nhà tắm & VS (thời gian đầu các cụ tạm ở 1 pḥng), khoảng tiếp giáp giữa nhà cũ và dăy 2 dùng làm nhà bếp và nhà ăn của các nữ tu phục vụ.

- Năm 2002 v́ nhu cầu tiếp đón các cụ tăng thêm, nên xây dăy 3: 8m x 20m = 160 m2 (không kể phần nhà phụ)

Gồm có 4 pḥng: trong đó 1 pḥng khách, 3 pḥng dành cho các cụ

 

Diện tích pḥng:

Pḥng khách: 4m x 5,5m = 22 m2

Pḥng 4 người (1 pḥng): 4m x 5,5m = 22 m2

Pḥng 6 người (2 pḥng): 5,5m x 5,5m = 30,25 m2

Phía sau mỗi dăy nhà đều có nhà VS, nhà tắm

 

Cách chăm sóc về vật chất:

Tiêu chuẩn mức ăn: 5.000 đ/ngày/người (không tính chất đốt)

Sáng: ăn cháo, mỳ gói, xôi, thỉnh thoảng bánh ḿ - sữa hay trứng

Trưa - chiều: ăn cơm 2 món: canh và món mặn

Tráng miệng: trái cây hoặc bánh ngọt

Riêng các ngày lễ, tết tổ chức ăn ngon hơn, chi phí trên 7.000 đ/người

Ăn sáng: 6 giờ 30

Ăn trưa: 11 giờ

Ăn chiều : 17 giờ 30

 

Ngoài ra các chị phục vụ nuôi thêm ít gia cầm và trồng rau để bổ xung cho những bữa ăn, các cụ nào c̣n khỏe cũng sẵn sàng tham gia làm cỏ vườn và phụ làm bếp ( nhặt rau).

Xă hội đă có những nhà hưu dưỡng để nuôi nhưng chưa đáp ứng đủ, cũng như tại cộng đồng địa phương c̣n thiếu và hạn chế, nhà Dưỡng lăo Nhân Ái được h́nh thành trong hoàn cảnh đó để hỗ trợ, đáp ứng cho một số nhỏ người già neo đơn có nơi nương tựa về vật chất và tinh thần hầu xoa dịu bớt những nỗi đau khổ, cơ cực của cuộc sống họ. Trong những năm qua nhà Dưỡng lăo Nhân Ái đă giúp các cụ già neo đơn, nó thực sự có ích và rất cần thiết cho các cụ khi cộng đồng chưa có cơ chế về an ninh xă hội, nhà Dưỡng lăo Nhân Ái đă giúp các cụ giải quyết được phần nào khó khăn nhất là về nơi ăn chốn ở cũng như giải quyết những mối quan hệ t́nh cảm gia đ́nh.

 

Nhà Dưỡng lăo Nhân Ái tổ chức trong một quy mô nhỏ với tính cách như một gia đ́nh, do đó giúp các cụ có hiệu quả hơn, v́ thế nên các Nữ tu phải chọn lọc khi tiếp nhận các cụ vào nhà Dưỡng lăo. Tuy các cụ có nơi ăn chốn ở và được chăm sóc chu đáo, nhưng vẫn thấy cảnh lặng lẽ cô đơn, buồn tủi và mong có người thăm hỏi, tṛ chuyện. Những buồn tủi, cô đơn do những tư tưởng, quan niệm xă hội cũ ăn sâu trong các cụ, v́ thế xă hội cần quan tâm giúp các cụ sống nốt những ngày c̣n lại xứng đáng có giá trị con người được tin cậy, được tôn trọng, cảm nhận được t́nh người trao cho nhau. Đó là nguồn an ủi để giảm bớt đau khổ, buồn tủi và cô đơn.

 

Khó khăn riêng: Nhu cầu hiện nay của nhà Dưỡng lăo Nhân Ái cũng c̣n rất nhiều khó khăn về vật chất, chưa có khả năng mua sắm vật dụng cần thiết cho những người liệt, xây dựng nhà dành riêng cho những cụ già ốm - liệt, nhà vĩnh biệt và nhà kho dùng để chứa vật dụng dành riêng cho các cụ.

 

Nhà Dưỡng lăo Nhân Ái tin rằng nhiều người sẵn ḷng cộng tác, chắc chắn công việc phục vụ các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa sẽ đem lại lợi ích cho nhiều người khốn khổ, cô đơn, nghèo đói và măi măi sẽ có nhiều hoa thơm tô điểm góp phần cho vườn hoa NHÂN ÁI.

 

TM. Nhà Dưỡng Lăo NHÂN ÁI

Nt. Thérèse Hoàng thị Ngọc

Bề trên Hội Ḍng